Rất nhiều bạn hỏi mình tại sao mà các bạn ấy nghe được, hiểu được, nhưng mà không biết trả lời như nào hoặc là trả lời ấp úng không lưu loát. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 phương pháp luyện khẩu ngữ tiếng Trung vô cùng hiệu quả nhé.

Trước khi vào các phương pháp này thì chúng mình cùng điểm danh những lý do mà bạn nói chưa tốt tiếng Trung nào.

3 lý do mà bạn nói chưa tốt tiếng Trung

Từ vựng chưa đủ

Lý do này thường gặp nhiều nhất ở những bạn mới học tiếng Trung.

Có những bạn mới học đã muốn tìm ngay người Trung Quốc để luyện khẩu ngữ tiếng Trung ngay. Nhưng mà đến lúc vào nói chuyện rồi thì chỉ có mấy câu: 你好,你好吗,你叫什么名字…

Thế là cuộc nói chuyện rơi vào bế tắc.

Thực ra việc tích cực tìm người nói chuyện thì không sai, không hề sai nha, nhưng mà do từ vựng mình chưa đủ, nên rất khó để phát triển nội dung trò chuyện. Các bạn có thể tìm bạn Việt Nam học cùng, mỗi ngày học đến đâu thì nói theo bài hội thoại đến đó, như vậy thì sẽ tốt hơn nhiều.

Tâm lý e ngại, sợ sai

Rất nhiều bạn học đến HSK4, HSK5, thậm chí HSK6 rồi mà vẫn sợ nói sai, mặc dù trong bụng có cả mấy nghìn từ vựng rồi.

Thì tâm lý này các bạn phải tự mình khắc phục thôi, phải tự mình nghĩ là, mình là người nước ngoài học tiếng Trung, nên việc nói chưa chuẩn lắm cũng là việc bình thường thôi.

Bạn phải nghĩ, khi mà gặp người nước ngoài nói tiếng Việt, dù chỉ mấy câu thôi mà còn sai dấu tùm lum, bạn vẫn thấy: ui, anh này/chị này nói tiếng Việt giỏi thế.

Đấy, thế nên là có gì phải sợ đâu, sai thì sửa, nay chưa biết mai sẽ biết, nay chưa giỏi mai sẽ giỏi, không lẽ mình lại cứ như này mãi à. À đấy, nếu mà cứ sợ như vậy, không dám luyện khẩu ngữ tiếng Trung thì đúng là không thể giỏi lên được đâu.

Chia sẻ với các bạn thêm 1 ví dụ này nhá. Em trai mình năm nay 10 tuổi, hôm qua tự nhiên thấy cu cậu nói: Bố lại làm việc gì BẤT KHUẤT đúng không?

Cả mình với chị gái mình đều quay ra nhìn với vẻ mặt khó hiểu.

Xong mình hỏi lại nó: Ý em là: bố lại làm việc gì KHUẤT TẤT đúng không?

Xong nó cười.

Đó, đối với 1 đứa trẻ 10 tuổi, thì việc phân biệt 2 từ BẤT KHUẤT và KHUẤT TẤT vẫn khó lắm đấy nhá.

Chưa luyện khẩu ngữ tiếng Trung đủ nhiều

Dù là học 1 môn ngoại ngữ hay học bất cứ thứ gì cũng vậy, phải có đủ thời gian tiếp xúc, luyện tập thì mình mới có thể trở nên thành thạo được.

Với tiếng Trung cũng vậy thôi. Tại sao mà những cái câu đơn giản như: 你是哪国人? chúng ta lại có thể trả lời được 1 cách trôi chảy. Là bởi vì những câu này mình luyện tập quá nhiều rồi, thành thói quen rồi, khi nghe thấy hoặc là có người hỏi mình không cần suy nghĩ cũng có thể trả lời được.

Vậy thì những vấn đề phức tạp hơn thì sao? Bạn cũng hoàn toàn có thể thông qua luyện khẩu ngữ tiếng Trung để biến chúng thành thói quen, tức là chỉ cần nghe đến là có thể trả lời được.

Trẻ em còn phải mất 2 năm chỉ nghe mới có thể nói được trôi chảy tiếng mẹ đẻ cơ mà. Mà ban đầu cũng chỉ nói được từng chữ, sau mới thành câu và thành đoạn được.

3 phương pháp luyện khẩu ngữ mình chia sẻ hôm nay chính là để “đối phó” với cái nguyên nhân này.

3 phương pháp luyện khẩu ngữ tiếng Trung

Phương pháp số 1: Tự nói với chính mình

Phương pháp này nghe thì hơi “hâm dở” 1 tí, nhưng mà hiệu quả lắm nha, mà đơn giản nhất luôn. Với phương pháp này, các bạn có thể áp dụng theo 3 cách sau.

Gọi tên những đồ vật hoặc sự vật, sự việc xung quanh bằng tiếng Trung

Ví dụ: 手机,一部手机。电脑,一台电脑。书,两本书。

Rất đơn giản phải không nào?

Bây giờ mình hỏi các bạn nhé: Bếp từ, máy xay, vòi hoa sen tiếng Trung là gì?

Rồi còn: ngáp, hắt xì hơi, gãi ngứa tiếng Trung là gì?

Thấy khó hơn chưa?

Mà đều là những cái gắn liền với cuộc sống hàng ngày đấy nhé, không phải cái gì cao siêu gì đâu đấy. Nên là hãy bắt đầu với việc gọi tên những đồ vật hoặc sự vật, sự việc xung quanh bằng tiếng Trung.

Thường xuyên vào, để mà chỉ cần nhìn thấy là bạn biết ngay tiếng Trung là gì nhé.

Đưa những suy nghĩ trong đầu ra ngoài miệng

Có khi nào bạn gặp tình trạng trong đầu mình nghĩ cả 1 tiểu thuyết chương hồi tiếng Trung mà đến lúc nói ra thì chẳng nói được mấy câu không?

Nhiều lúc mình tức người yêu mình lắm, trong đầu nghĩ ra 1 đống câu để nói rồi mà đến lúc nói thì…

À nhưng mà bây giờ thành người yêu cũ rồi các bạn ạ. 

Cho nên các bạn hãy luyện khẩu ngữ tiếng Trung bằng phương pháp này hàng ngày nha, từ những cái đơn giản nhất thôi. Ví dụ như là: 我要做饭了,中午吃什么呢?,周末该去哪里玩呢?…

Thuyết minh việc mình đang làm như thể là đang nói cho người khác nghe

Cái này thì khó hơn 1 xíu, cần mình có nhiều từ vựng hơn, nhưng mà không sao, cứ luyện tập từ từ rồi sẽ ok hết.

Bạn có thể sử dụng nó với quy trình dưỡng da của mình, khi bạn đang nấu ăn, trang điểm, hoặc đơn giản là đang gấp quần áo…

Cái hay của phương pháp này chính là trong khi thuyết minh bạn có thể nhận ra từ nào mình còn chưa biết cách nói bằng tiếng Trung. Sau đó bạn nhớ tra từ điển để biết từ ấy là gì nhé.

Ví dụ hôm nay mình làm món trứng xào cà chua, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm món này: 首先要把西红柿洗干净,然后切成小块,最后放进锅里煮。

Bạn đã nắm rõ 3 cách luyện khẩu ngữ tiếng Trung của phương pháp đầu tiên này chưa, hãy đến với 2 phương pháp tiếp theo nha.

Về tác giả

Một cô gái 2x tuổi luôn mong muốn có một Ngôi nhà riêng viết về tất cả những thứ mà cô ấy thích…

Tiểu Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *