…Mục đích cuối cùng của việc ghi chép chi tiêu hàng ngày vẫn là Bạn có thể theo dõi được tình hình tài chính của bản thân…

Nhà của Tiểu Anh

Một tuần đã trôi qua kể từ lúc Mình viết bài viết đầu tiên trong loạt bài viết về việc Ghi chép chi tiêu, hi vọng Bạn đã có 1 tuần tìm hiểu thêm về những Lợi ích của việc ghi chép chi tiêu hàng ngày và quyết định viết những dòng ghi chép đầu tiên!

Trong bài viết hôm nay, Mình sẽ tiếp tục loạt bài này với bài giới thiệu những cách ghi chép chi tiêu hàng ngày tốt nhất Mình đã thử qua cùng những lưu ý khi ghi chép chi tiêu hằng ngày nhé.

1. Những cách ghi chép chi tiêu hàng ngày tốt nhất

Có 3 cách ghi chép chi tiêu hàng ngày mà Mình có thể chia sẻ đến Bạn.

a. Ghi chép chi tiêu bằng sổ tay/vở

Đây chính là cách ghi chép chi tiêu hàng ngày truyền thống nhất mà Bạn có thể thử. Với phương pháp này, Bạn chỉ cần một cuốn sổ tay hoặc một cuốn vở với bất kì kích cỡ nào mà Bạn thích, thêm một cây bút nữa là có thể bắt đầu ghi chép rồi.

Cách quản lý chi tiêu hiệu quả nhất! ⋆ Topreview.vn
(Nguồn: Internet)

Bạn có thể liệt kê các khoản chi tiêu một cách đơn giản như thế này. Cũng có thể chia thành các cột Ngày, Hạng mục chi tiêu, Số tiền trên một trang giấy, hoặc viết theo bất kì cách nào mà Bạn thấy phù hợp và dễ thực hiện cho mình nhất.

Bên cạnh đó, Bạn có thể mua những cuốn sổ được thiết kế dành riêng cho việc ghi chép chi tiêu hàng ngày. Những cuốn sổ này đã chia sẵn cho Bạn những nội dung cần thiết, Bạn chỉ cần nhớ ghi chép đều đặn mỗi ngày là được.

Sổ tay Planner - Sổ tay giữ tiền bìa cứng 21x11 tài chính cá nhân, thu chi,  tiết kiệm | Tiki
Sổ tay Planner – Sổ tay “giữ tiền” (Nguồn: Internet)

Phương pháp này tuy rằng mất nhiều thời gian hơn các phương pháp khác, nhưng nếu những dòng chi tiêu được viết ra từ chính tay Bạn, Bạn sẽ có cơ hội “hồi tưởng” lại những khoản chi ra của mình một cách chân thực nhất!

Nếu mỗi lần chi chép xong chi tiêu Bạn đều cảm thấy “đau lòng” thì chính là lúc Bạn cần giảm bớt các khoản chi tiêu xúc-động-nhất-thời không cần thiết đó. Đây cũng được coi là điểm cộng của phương pháp này nhỉ? Thêm một ưu điểm của phương pháp ghi chép chi tiêu này chính là bạn có thể thỏa sức sáng tạo, trang trí cuốn sổ tay của Bạn theo cách mà Bạn thích, thật tuyệt với phải không?

b. Ghi chép ghi tiêu bằng Excel

Đừng vội bỏ qua cách ghi chép chi tiêu hàng ngày này nếu Bạn không giỏi Excel nhé. Trên mạng có rất nhiều mẫu Excel sẵn mà Bạn chỉ cần mở ra, điền các con số vào là được, thậm chí các bảng Excel mẫu này còn điền sẵn công thức tính tổng cho các Bạn nữa rồi cơ, thuận tiện chưa nào?

Mẫu file Excel quản lý tài chính thu chi - Mẫu quản lý thu chi bằng Excel
Quản lý chi tiêu bằng Excel (Nguồn: https://hoatieu.vn/)

Tải các file Excel ghi chi tiêu ở đây nhé:

Nếu Bạn biết rõ cách để tạo một bảng chi tiêu Excel cho riêng mình, vậy thì còn chần chừ gì nữa? Cũng giống như viết tay, Bạn chỉ cần tạo các cột và dòng mà Bạn cho là cần thiết cho việc ghi chép chi tiêu là được.

Ưu điểm của phương pháp ghi chi tiêu này thì rõ ràng là tiện lợi và tốn ít thời gian hơn hẳn phương pháp truyền thống. Nếu thành thạo Excel, Bạn còn có thể tự tạo các biểu đồ để theo dõi thu chi cá nhân định kì nữa đấy.

c. Ghi chép chi tiêu bằng Ứng dụng ghi chép

Đây chính là cách ghi chép chi tiêu hàng ngày mà Mình đang dùng, và đã dùng từ rất lâu rồi (từ lúc Mình học đại học – lúc bắt đầu có điện thoại thông minh). Có thể khẳng định đây là phương pháp nhanh chóng và thuận tiện nhất. Vì là ứng dụng trên điện thoại, nên Bạn có thể kiểm tra tình hình tài chính của mình mọi lúc mọi nơi.

Đặc biệt khi Bạn đang muốn mua một món đồ nào đó, Bạn có thể mở ngay APP ra và check lại số tiền hiện tại mình có để biết mình có nên mua món đồ đó vào lúc này không nhé.

Vì Mình trước giờ mới chỉ dùng qua 2 APP ghi chép chi tiêu là: Money loverSổ Thu Chi Misa, nên ở phần này Mình sẽ chỉ giới thiệu đến các Bạn 2 APP này thôi nhé.

Money Lover

Tải Money Lover Plus cho iOS - Ứng dụng quản lý chi tiêu
Giao diện APP Money Lover (Nguồn: https://appngon.com/)

Mình làm “bạn” với Money Lover đã từ rất rất lâu, mãi cho đến tận tháng 6 năm ngoái M mới quyết định tạm biệt “người bạn” này để đến với “người bạn” mới là Misa. Ảnh trên đã tóm tắt các tiện ích của Money Lover rồi nên Mình sẽ không giới thiệu lại nữa nhé. Các Bạn có thể tải và xem hướng dẫn sử dụng Money Lover ở trang chủ của APP này nhé.

Điểm mà Mình thích nhất ở ứng dụng này thì lại không phải những tính năng trên, mà lại ở tính năng thiết lập Ngân sách.

Tính năng Ngân sách của Money Lover vô cùng tuyệt vời

Bạn có thể thêm 1 hay nhiều ngân sách cho các mục như Ăn uống, Mua sắm…để kiểm soát chi tiêu của mình 1 cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sổ thu chi Misa

Giao diện APP Sổ thu chi Misa

Đây chính là “người bạn” ghi chép chi tiêu hiện tại mà Mình dùng. Sổ thu chi Misa cũng có đủ các tính năng của 1 APP quản lý chi tiêu: Ghi chép chi tiêu hàng ngày, Theo dõi tình hình tài chính hiện tại, Theo dõi tình hình thu chi định kì, Theo dõi vay nợ, Phân tích tài chính, Thêm hạn mức chi… Bạn có thể tải và xem hướng dẫn sử dụng Sổ thu chi Misa ở trang chủ của APP này nhé.

Lý do Mình chuyển từ dùng Money Lover sang Misa sau bao nhiêu năm gắn bó là vì Sổ thu chi Misa có thêm tính năng theo dõi số dư của “ví” sau mỗi 1 khoản giao dịch mà Money Lover không có.

Giao diện APP Sổ thu chi Misa

Bạn có thể thấy bên dưới mỗi khoản thu chi, ứng dụng này luôn hiện thị số dư còn lại trong mỗi ví “ảo” (ví trên APP), điều này sẽ giúp Bạn kiểm soát và kiểm kê lại số tiền trong ví/tài khoản thực của mình một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt là vào 1 ngày Bạn có rất nhiều các khoản thu chi khác nhau, vào cuối ngày Bạn mới có thời gian chi chép lại, và đã có 1 vài khoản đã bị Bạn lãng quên. Lúc này, việc biết được số dư còn lại sau mỗi khoản chi tiêu sẽ giúp ích nhất nhiều cho Bạn trong việc nhớ lại các khoản đó theo đúng thứ tự chi tiêu đó.

2. Những lưu ý khi ghi chép chi tiêu hàng ngày

a. Hiểu rõ lý do và mục tiêu ghi chép chi tiêu của bản thân

Chi tiêu 4 triệu đồng/tháng cho người độc thân phải đi thuê trọ - VietNamNet
(Nguồn: Internet)

Lý do Bạn quyết định ghi chép chi tiêu là gì? Hoặc một câu hỏi đơn giản hơn: Tại sao Bạn đọc bài viết này của Mình? Có phải Bạn đang cảm thấy hình như đã đến lúc cần kiểm soát chi tiêu của bản thân một cách tốt hơn?

Bạn không biết mình tiêu tiền vào những gì mà chưa hết tháng đã hết tiền?

Bạn muốn bắt đầu một kế hoạch tiết kiệm với mục tiêu là mua một chiếc xe máy cuối năm nay nhưng không biết phải lấy tiền từ đâu?

Hiểu rõ lý do và mục tiêu ghi chép chi tiêu của bản thân chính là thứ giúp Bạn kiên trì hơn với “nhiệm vụ” này mỗi ngày. Hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ nếu Bạn mới bắt đầu thói quen này, ví dụ như: Mình sẽ chỉ tiêu 500k cho tiền ăn vào tuần này…

b. Việc ghi chép nên được diễn ra hàng ngày

Chuẩn bị đi ngủ và Bạn chợt nhớ ra, hình như hôm nay Bạn chưa ghi chép chi tiêu? Tốt nhất là Bạn hãy dành 5 phút hoàn thành việc này ngay lập tức (nếu Bạn dùng APP chi tiêu giống Mình). Nếu không tiện thì Bạn có thể làm nó vào ngày mai, nhưng hãy nhớ NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀ NGÀY MAI.

Nếu không làm việc này đều đặn từng ngày, chỉ cần bỏ qua 2 3 ngày thôi, Bạn có lẽ sẽ phải bắt đầu lại từ đầu bởi Bạn đã không còn có thể nhớ ra hôm kia hay hôm trước nữa Bạn đã chi tiêu những gì nữa. Vậy là nỗ lực từ đầu kì của Bạn đã đổ xuống sông xuống bể mất rồi.

Mọi thói quen đều đến từ việc kiên trì từng ngày một, giống như Bạn lần lượt đặt từng viên gạch lên để xây một bức tường vậy. Hãy giữ thói quen ghi chép hàng ngày để có một bức tường vững trãi nhé.

c. Đừng quên tổng kết chi tiêu

Tổng kết chi tiêu chính là cách để Bạn nhìn lại tình hình thu chi của bản thân trong cả kì (có thể là một tuần/một tháng/một năm – tốt nhất là định kì hàng tháng). Hãy tổng kết bằng việc biết rõ Bạn đã thu và chi bao nhiêu, cho những khoản gì, vào dịp nào. Từ đó Bạn có thể đưa ra một kế hoạch chi tiêu mới cho kì sau, duy trì những khoản chi tốt, hợp lý, và loại bỏ những khoản chi không cần thiết. Nếu chỉ ghi chép mà không tổng kết, Bạn sẽ rất khó để điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình theo hướng tốt lên.

Hướng dẫn cách quản lý chi tiêu hàng tháng cho người thu nhập thấp
Nếu chỉ ghi chép mà không tổng kết, Bạn sẽ rất khó để điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình theo hướng tốt lên. (Nguồn: Internet)

3. Kết

Bên trên Mình đã giới thiệu với Bạn 3 cách ghi chép chi tiêu hàng ngày tốt nhất. Hãy nhớ, cho dù Bạn chọn cho mình phương pháp nào, thì mục đích cuối cùng của việc ghi chép chi tiêu hàng ngày vẫn là Bạn có thể theo dõi được tình hình tài chính của bản thân, và đưa ra những điều chỉnh hợp lý và kịp thời.

Chúc Bạn chọn được cách ghi chép chi tiêu hàng ngày phù hợp nhất với bản thân, giữ thói quen này mỗi ngày, đồng thời biết rõ những mục tiêu của mình trong chi tiêu và tổng kết chi tiêu mỗi kì nhé.

. . .

Về tác giả

Một cô gái 2x tuổi luôn mong muốn có một Ngôi nhà riêng viết về tất cả những thứ mà cô ấy thích…

Tiểu Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *