Học tiếng Trung qua bài hát không chỉ là một cách học hiệu quả, dễ áp dụng, mà còn mang đến sự thú vị, mới mẻ, đặc biệt với những ai yêu âm nhạc và thích hát.

Cần những gì khi học tiếng Trung qua bài hát?

Học hay làm gì trước tiên cũng không thể thiếu được dụng cụ hỗ trợ đi kèm, ở mục này mình xin liệt kê mấy thứ cả ảo lẫn thật:

  • Vở viết (nếu muốn luyện cả viết chữ, hoặc không có điều kiện in bài hát)
  • Laptop hoặc điện thoại lên mạng và nghe nhạc được: tất nhiên nghe nhạc thì cần lên web hoặc dùng ứng dụng, bên dưới mình sẽ giới thiệu cụ thể app và web có hiệu quả nhất mà mình hay dùng.
  • Từ điển Trung Việt.

App + website học tiếng Trung qua bài hát

App/website nghe nhạc

Đương nhiên đây là thứ không thể thiếu khi nghe nhạc nói chung và học tiếng Trung qua bài hát nói riêng. Nếu ở Việt Nam, bạn có thể dùng nhaccuatui, mp3zing hay youtube tùy thích. Nếu ở Trung Quốc, bạn có thể dùng những APP nghe nhạc như QQ音乐yīnyuè (APP này ở Việt Nam cũng tải được nhưng mà vì vấn đề bản quyền nên nghe được rất ít bài hát), 酷我音乐 Kù wǒ yīnyuè, 虾米音乐 Xiāmi yīnyuè, bên dưới mình sẽ giới thiệu kĩ hơn về 2 APP 酷我音乐 Kù wǒ yīnyuè, 虾米音乐 Xiāmi yīnyuè cho bạn nào đang ở Trung Quốc nhé.

酷我音乐 Kù wǒ yīnyuè: app này có rất nhiều chức năng thú vị cho người dùng, đặc biệt là những bạn đang học tiếng Trung, bạn có thể nghe nhạc, nghe radio 电台, xem video 视频, còn có thể hát karaoke 唱歌 trên đó. Bạn cũng có thể xem phần video livestream của các bạn người Trung. 

Ngoài ra 酷我 có một chức năng mà mình cực kỳ cực kỳ thích đó là nó có thể tìm được bài hát dựa vào âm thanh. Ví dụ khi bạn đi siêu thị, đi uống trà sữa mà bất ngờ nghe được 1 bài hát tiếng Trung rất hay mà không biết làm sao để tìm nó thì bạn chỉ cần bật app lên, vào phần tìm kiếm, chọn chế độ tìm qua âm thanh 识别周围播放的音乐 và để máy nghe ngóng 1 hồi là tìm ra ngay được rồi. Thậm chí mình còn dùng nó để tìm tên và lời của những bài hát có sẵn trong máy từ lâu nhưng chỉ có tên tiếng Việt thôi nữa :3. Nhược điểm là app này khởi động hơi chậm, và webste của 酷我音乐 có vẻ không đa dạng và hoàn thiện cho lắm.

– 虾米音乐 Xiāmi yīnyuè: với app này bạn có thể nghe những playlist nhạc theo sở thích ở phần gợi ý 推荐 như Tuyển chọn 精选, hot nhất 最热, mới nhất 最新, theo chủ đề 主题…  Bạn cũng có thể xem các MV âm nhạc. Trên web của 虾米音乐 còn có cả radio cho bạn nào thích.

Website tra cứu lời bài hát tiếng Trung

Mặc dù khi nghe ở trên youtube bạn cũng có thể xem được lời bài hát và ý nghĩa, nhưng không copy được nên cũng không thuận tiện mấy (mà các APP khác bài có bài không). Để tra lời bài hát (Hán tự), bạn có thể dùng website Mojim, có 4 kiểu tra 搜寻 (ô tìm kiếm ở phía bên trái màn hình) là tra bằng tên ca sĩ 歌手, tên album 专辑, tên bài hát 歌名 và cuối cùng là tra bằng lời 歌词.

Giao diện website Mojim khi mình tìm lời bài hát Phi điểu và ve sầu

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng website: https://www.igeciku.com/ để tra cứu lời bài hát tiếng Trung.

Website tra pinyin bài hát

Có 1 web bạn có thể dùng tra pinyin bài hát đó là Pinyin AZlyrics, tuy nhiên, ở web này pinyin không có thanh điệu, lại không cập nhật nhanh chóng những bài mới, nên mình không hay dùng lắm. Cách tra pinyin mình hay dùng là: copy lời bài hát rồi dán vào google dịch, nó sẽ ra pinyin có thanh điệu đầy đủ cho bạn ở phía dưới khung tra  Bạn chỉ việc copy lại là đc. (Lưu ý: đôi khi pinyin ở google dịch sẽ có sai sót đối với những chữ đa âm tiết, cho nên khi tra nghĩa bạn cũng có thể check lại phần này nha).

34.png

Tra pinyin bằng google dịch cũng rất tiện lợi  

Ngoài ra, còn 1 cách siêu hay nữa để biết pinyin của 1 từ đó chính là dùng chính ứng dụng soạn thảo văn bản có sẵn trong máy tính của bạn (như Microsoft Word, WPS…). Mình đã viết nguyên 1 bài về phương pháp này, nếu các bạn chưa biết có thể đọc bài viết: Cách để hiển thị pinyin khi đánh chữ bằng Word của mình nha.

Từ điển Trung Việt

Cuối cùng, bạn nên có những app từ điển hoặc quyển từ điển đáng tin cậy, nếu bạn chưa có app từ điển tốt, xem ở đây.

Cách học tiếng Trung qua bài hát của mình

Ứng dụng hỗ trợ đã đủ cả rồi, mình xin giới thiệu cụ thể cách học của mình, hơi dài dòng 1 chút các bạn cố gắng theo dõi nhé 

Bước 1

Đầu tiên, bạn nên bắt đầu với những bài hát dễ, thực ra lúc bạn mới học thì bài nào đối với bạn cũng đều khó cả  sự thật là vậy. Có lần mình học 1 bài khó đến nỗi mà đọc lời dịch tiếng Việt rồi tra từ điển mãi vẫn không hiểu gì  1 vài bài mình có thể gợi ý cho các bạn như: May mắn nhỏ bé 小幸运, Gửi thanh xuân rồi sẽ qua của chúng ta 致我们终将逝去的青春, Ngày mai xin chào 明天你好, Đồng thoại 童话, Có chút ngọt 有点甜, Chuột yêu gạo 老鼠爱大米, Đã lâu không gặp 好久不见,… Cách tốt nhất là bạn hãy nghe những bài hát tiếng Trung bạn thích ở khắp mọi nơi, cho đến khi bạn cảm thấy có bài nào bạn cực kì thích và muốn hát được nó, lúc đấy việc học sẽ càng thú vị và có động lực hơn ^^

Bước 2

Bước bạn có thể chuẩn bị theo hai kiểu:

– In ra giấy: do nhà có sẵn máy in và lúc mới đầu học, đa số từ mình đều không biết nên mình chọn cách này. Các bạn có thể soạn file word để in ra như hình dưới, mình còn in cả phần dịch nghĩa ở sau cùng để tiện theo dõi. Phần dịch nghĩa này các bạn tự tìm ở google nha.

Untitledfdfzx.jpg

– Viết ra vở: mình học theo cách này khi Trung Quốc vì in đắt đỏ  với cả luyện viết luôn các bạn ạ. Cách trình bày bài hát khi viết vào vở của mình là: chia vở thành hai phần, nhưng không phải 1 bên Hán tự 1 bên pinyin như trên, mà đều để viết lời bài hát cả. Cứ viết hết 1 câu trong bài mình lại cách ra 1 dòng để ghi pinyin bên dưới những từ mình không biết. Phần dưới cùng của trang giấy sẽ là chỗ để ghi nghĩa của những từ đó.

Sau khi in hoặc chép xong bài hát rồi, mình bắt đầu đến phần chính là học. Mình không tra từ mới vội mà nghe đi nghe lại mấy lượt bài hát để xem những từ nào đã biết, từ nào chưa. Lúc mới học thì từ đã biết ít lắm, chắc chỉ biết hơn 10 từ là tối đa. Sau khi nghe đến nhuần nhuyễn bạn có thể tự đoán pinyin của các từ bạn chưa biết trước khi nhìn vào hoặc tra ra. Bạn hãy học từ mới từ đầu bài hát trở đi, nhớ để ý cả các điểm ngữ pháp, có thể bây giờ bạn thấy khó hiểu, nhưng 1 thời gian sau trình độ lên dần, bạn sẽ không còn thấy nó phức tạp nữa.

Bước 3

Sau khi tra hết từ mới, bạn hãy thử ghép từ trong toàn bộ câu rồi đối chiếu với phần dịch nghĩa tiếng Việt xem bạn đã hiểu ý câu hát 1 cách chính xác chưa (sẽ có những bản dịch không được sát nghĩa nên bạn cũng cần lưu ý).

Bước 4

Nếu đã hiểu hết nghĩa của từ và nghĩa của câu, bạn gần như đã hoàn thành. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là học thuộc bài hát đấy. Tại sao lại phải học thuộc: việc học thuộc lời bài hát, đặc biệt là bài hát bạn thích sẽ khiến bạn nhớ được từ mới rất rất lâu. Hơn thế nữa, từ mới trong bài hát cũng gắn liền với cả 1 câu, khi bạn học cao hơn, bạn sẽ nhận ra cách dùng câu như thế nào với từ đó. Cảm giác thật tuyệt khi bạn gặp phải từ đấy trong bài học và bạn thốt lên là: a từ này trong bài ABC đã gặp rồi 

Bước 5

Cuối cùng, hãy hát bài hát đó ở bất kì lúc nào bạn có cơ hội, việc hát lên cũng giúp cho bạn quen thuộc với việc phát âm tiếng Trung hơn. Hãy giữ thói quen mỗi tuần học ít nhất 1 bài hát mới để củng cố vốn từ vựng của mình, và cả vốn bài hát Trung Quốc nữa 

Bài viết hôm nay đến đây là hết rồi, chúc các bạn học tốt nha, nếu có bài hát nào hay muốn chia sẻ hoặc có APP hay website gì thú vị để thì để học tiếng Trung qua bài hát thì nhớ để lại bình luận bên dưới nha.

Về tác giả

Một cô gái 2x tuổi luôn mong muốn có một Ngôi nhà riêng viết về tất cả những thứ mà cô ấy thích…

Tiểu Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *