Hi, hiện tại Bạn đang có bao nhiêu tiền?

Nhà của Tiểu Anh

Hi, hiện tại Bạn đang có bao nhiêu tiền?

Hôm qua Bạn tiêu hết bao nhiêu?

Tình hình thu chi một tháng của Bạn thế nào?

Chắc chắn có không ít Bạn sau khi đọc 3 câu hỏi trên, ngồi ngẩn ra một lúc vẫn không nghĩ ra được câu trả lời chính xác. Không ít Bạn vội đi tìm lại các hóa đơn đã chi tiêu ngày hôm qua, hoặc lấy giấy bút ra viết lại thu nhập, chi tiêu của mình trong thời gian qua theo những gì còn sót lại trong trí nhớ.

Vậy làm thế nào để có thể theo dõi được tình hình thu chi? Chia sẻ với bạn một phương pháp mà ai-cũng-biết-nhưng-không-phải-ai-cũng-làm, chính là: ghi chép chi tiêu hàng ngày.

Nếu đọc đến đây Bạn đang nghĩ có cần thiết phải ghi chép chi tiêu hàng ngày không, thì hãy cùng Mình điểm danh những lợi ích mà Mình nhận được từ thói quen này nhé.

1. Theo dõi được số tiền Bạn chi ra và nhận được mỗi ngày

Chắc hẳn có không ít Bạn thường xuyên rơi vào tình trạng như thế này: rõ ràng thu nhập cũng “không phải dạng vừa đâu”, nhưng luôn không biết tiền đi đâu hết mà đến cuối tháng vẫn rỗng túi, thậm chí còn phải đi vay thêm để bù đắp chi tiêu. Nói không đâu xa cô bạn thân Rose của Mình mới hôm trước thôi có than vãn với Mình: “…Bạn trai thì không có, tiền thì kiếm được chút rồi tiêu như lũ, ngoảnh đi ngoảnh lại hết xừ 1 năm…”

Ghi chép chi tiêu của Mình vào 1 ngày nào đó

Vậy thì đây chính là điều cơ bản nhất trong danh sách lợi ích của việc ghi chép chi tiêu hàng ngày. Thử nghĩ xem, một ngày biết bao nhiêu lần Bạn rút ví và rút thẻ ra để thanh toán hóa đơn, chưa kể những món tiền chi ra cho chiếc váy hay đôi giày trên shopee nữa, nếu không ghi lại những khoản tiền này, liệu Bạn có biết được hôm nay Bạn đã tiêu bao nhiêu tiền và tiêu vào những khoản nào không? Đừng nói là cả một tháng chi tiêu.

Việc ghi lại chi tiêu hàng ngày giúp Mình theo dõi được cụ thể những khoản tiền Mình đã chi ra cho những mục đích khác nhau, như mua sắm tiêu dùng, chi trả hóa đơn, hưởng thụ, đầu tư…, từ đó cũng giúp Mình nhìn lại được những khoản chi tiêu nào là cần thiết và những khoản tiền nào là lãng phí. Sau đó, Mình cũng sẽ có cơ sở để điều chỉnh thói quen chi tiêu xấu và duy trì thói quen chi tiêu tốt của chính mình.

Bên cạnh đó, nhờ vào việc ghi chép chi tiêu hàng ngày, Mình đã có một bản tham khảo “giá cả thị trường” cho những lần quyết định chi tiêu về sau, để tránh trả quá cao cho một món đồ Mình đã mua trước kia với giá trị tương đương.

2. Giúp cho việc lên ngân sách chi tiêu cho từng giai đoạn trở nên dễ dàng hơn

Thói quen ghi lại chi tiêu hàng ngày sẽ giúp Bạn kiểm soát được số tiền Bạn CẦN THIẾT tiêu trong một giai đoạn nhất định: một tuần, một tháng… Cũng giúp Bạn biết được số tiền trung bình CẦN THIẾT đối với mỗi một nhóm chi tiêu khác nhau.

Ngân sách chi tiêu của Mình trong tháng này (7/2021)

Ví dụ đối với Mình: Tiền ăn trung bình một ngày khoảng 70 – 80.000, tiền xe đi lại một tháng khoảng 500.000 (Mình đi grab đi làm), tiền điện nước 1 tháng khoảng 170 – 200.000, tiền thuốc mắt cố định khoảng 300.000 một tháng (Mình có vấn về mắt phải dùng thuốc duy trì)…

Từ những tổng kết như trên, Mình có thể đưa ra ngân sách chi tiêu cho một tháng cho các nhóm khác nhau. Lợi ích cụ thể của việc lên ngân sách chi tiêu Mình sẽ viết ở một bài viết khác, ở bài viết này Mình sẽ chỉ nói đơn giản là việc lên ngân sách giúp Mình luôn trong trạng thái yên tâm khi chi tiêu bởi số tiền ĐƯỢC PHÉP TIÊU đều đã nằm trong kế hoạch của Mình, vì Mình đã dành tiền riêng cho những khoản chi tiêu cố định, cần thiết trên, bao gồm cả những khoản tiền dành cho mục đích Hưởng thụ và Duy trì các mối quan hệ (ăn uống cùng bạn bè, sinh nhật…). Số tiền không dùng hết Mình sẽ dồn lại từng tháng để vào khoản tiền gọi là quỹ dự phòng.

3. Thực hiện được mục tiêu tài chính khác: đầu tư, tích lũy

Bạn rất muốn có tiền để tiết kiệm hoặc đầu tư có lãi nhưng không biết tiền đâu ra? Tiền tiêu còn không đủ kia kìa!

Vậy thì đây chính là lợi ích của việc ghi chép chi tiêu hàng ngày tiếp theo Mình muốn chia sẻ với các bạn.

Bởi việc ghi chép chi tiêu mỗi ngày giúp Bạn biết rõ tình hình tài chính hiện tại của bản thân, đồng thời giúp Bạn kiểm soát được Bạn CẦN THIẾT chi tiêu bao nhiêu cho mỗi hạng mục khác nhau, cho nên Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh việc chi tiêu của mình để có tiền nhàn rỗi cho việc Đầu tư và Tích lũy.

Cụ thể với Mình, Mình đã duy trì thói quen ghi chép chi tiêu hàng ngày từ lúc học đại học rồi, cho nên Mình luôn biết rõ Mình có thể để ra được bao nhiêu tiền hàng tháng để thực hiện mục tiêu tiết kiệm của mình.

Vào thời điểm Mình mới đi làm, năm 2018, mỗi tháng Mình chỉ có 7 triệu tiền lương + tiền hỗ trợ ăn trưa + tiền chuyên cần, tất cả vào khoảng 8 triệu. Tuy nhiên Mình có một lợi thế là vì Mình ở nhà công ty nên không mất tiền thuê nhà và cả điện nước mạng. Mục tiêu của Mình là cuối năm 2018 sẽ đưa Mẹ với Em Trai đi du lịch Quy Nhơn, cho nên mỗi tháng Mình đều cố gắng để ra 5 triệu.

Đây hoàn toàn không phải là một con số không thực tế, bởi Mình đã tính toán đủ tất cả những khoản tiền CẦN THIẾT phải chi ra trong thời điểm đó. Kết quả của việc thực hiện nghiêm ngặt kế hoạch đó là nhà Mình đã có một chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm rất vui vào tháng 9 năm 2018.

Mình nghĩ, nếu không nhờ lợi ích của việc ghi chép chi tiêu hàng ngày, Mình sẽ không biết được Mình CẦN THIẾT tiêu bao nhiêu cho một tháng (tại sao Mình luôn in hoa chữ CẦN THIẾT, bởi ở đây Mình nhấn mạnh vào những chi tiêu Bạn không thể không chi ra như: tiền thuê nhà, tiền điện nước mạng, chi phí đi lại, thuốc men…, chứ không bao gồm việc uống trà sữa một cốc một ngày hay chi không tiếc tiền cho quần áo mĩ phẩm!), từ đó Mình cũng sẽ không thể thực hiện được kế hoạch tiết kiệm của mình.

Ở thời điểm hiện tại, khi thu nhập đã cao hơn thời điểm đó rất nhiều, ngoài việc Tích lũy, Mình còn dành tiền cho các mục tiêu tài chính khác như Đầu tư, Kinh doanh, tất cả đều nhờ vào thói quen quản lý tài chính cá nhân đơn giản nhất: ghi chép chi tiêu hàng ngày.

4. Kết

Đọc đến đây, Bạn đã thấy được những lợi ích từ việc ghi chép chi tiêu hàng ngày chưa? Hãy bắt đầu ghi chép ghi tiêu hàng ngày ngay từ hôm nay nếu Bạn chưa có thói quen này nhé.

Còn những Bạn nào đã có thói quen này rồi thì cũng đừng bỏ qua loạt bài này vội nhé, ở bài viết sau Mình sẽ viết về Những cách ghi chép chi tiêu hàng ngày tốt nhất, cùng những Lưu ý khi ghi chép chi tiêu hàng ngày. Thử đọc xem cách Bạn dùng có giống của Mình không nhé.

Đừng quên để lại cho Mình bình luận và ý kiến của Bạn về lợi ích của việc ghi chép chi tiêu hàng ngày. Chúc các bạn quản lý tiền hiệu quả!

. . .

Về tác giả

Một cô gái 2x tuổi luôn mong muốn có một Ngôi nhà riêng viết về tất cả những thứ mà cô ấy thích…

Tiểu Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *