Hello mọi người, vẫn là M đây. 2021 đã qua được gần 1 tháng rồi mà hôm nay M mới có thời gian ngồi viết bài viết này (thực ra bản tiếng Trung đã được viết xong và làm thành video từ trước rồi, mọi người có hứng thú có thể xem ở link này nha).

2021 đánh dấu 1 năm M có nhiều nhận thức nhất về bản thân, hiểu rõ hơn con đường mà M muốn đi, chợt nhận ra 1 điều, theo đuổi đam mê thì không bao giờ muộn cả, phải không nào 😀

Mọi người cùng M xem lại trong năm vừa qua, M đã làm được những gì, học được bài học gì và còn điều gì chưa làm được nha. Hi vọng cả nhà đọc xong bài viết này sẽ để lại bình luận cho M biết 2021 của mọi người đã trôi qua như thế nào nha.


Trước khi viết bài viết này, M đã tham khảo video của youtuber The Present Writer, chị ấy là một tiến sỹ giáo dục tại Mỹ, M rất thích video của chị ấy, mọi người nếu có hứng thú thì cũng có thể theo dõi kênh Youtube của chị ấy nha.


1. Những điều đã làm được

Tổng kết 2021, năm vừa rồi M có khá là nhiều kế hoạch, và thật vui vì M đã làm được gần hết danh sách mục tiêu năm vừa rồi.

 • Niềng răng

Việc mà M muốn kể với các bạn đầu tiên chính là: niềng rănggggg.

Niềng răng có đau hơm? – Lúc thanh toán tiền là đau nhứt ạ >.<

Thực ra răng M khá là đều và đẹp, nhưng mà M lại bị khớp cắn ngược (tức là hàm dưới ra bên ngoài hàm trên – khác với người bình thường ấy – bác sỹ nói là do di truyền). Bình thường nhìn chính diện thì sẽ không thấy, nhưng mà chụp góc nghiêng thì sẽ thấy ngay là có vấn đề.

Vì M đã khá “lớn tuổi” rồi, cho nên bác sỹ nói tốt nhất là nên phẫu thuật, còn niềng răng thì cũng chỉ được phần nào cải thiện thôi, chứ khó mà để hoàn toàn được như người bình thường. Phẫu thuật tức là đập bỏ phần xương hàm thừa ra đi, nghe đã thấy kinh dị rồi :-s, cho nên cuối cùng M vẫn quyết định chỉ niềng răng thôi, niềng xong xem kết quả ra sao rồi tính tiếp (thực ra là vì không có tiền phẫu thuật đấy mọi người ạ).

Niềng 1 năm rồi, răng của M cũng đã có tiến triển (đến thời điểm hiện tại là hàm trên và hàm dưới đã chạm vào nhau :P), bao giờ xong phải làm bộ ảnh before-after nhỉ.

 • Tiêm vắc-xin HPV

Việc thứ 2 M làm được trong năm vừa qua là viêm vắc-xin HPV (ngừa ung thư cổ tử cung – bạn nào chưa biết về vắc-xin này có thể google nha). Thời gian tiêm lý tưởng của loại vắc-xin này là 9 – 26 tuổi, 2021 là năm lý tưởng cuối cùng của M nên không thể không đi tiêm. M nghĩ các bạn nữ đều nên đi tiêm HPV, phòng bệnh hơn chữa bệnh mà, không tiêm cũng không chắc sẽ mắc phải nhưng tiêm rồi sẽ giảm bớt khả năng mắc bệnh nữa.

 • Mua bảo hiểm

Tháng 9 năm ngoái, M đã mua bảo hiểm của Manulife, bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, đây cũng là một trong những “việc cần làm 2021” mà M đặt ra vào cuối năm 2020.

 • Đạt được mục tiêu tiết kiệm

Tổng kết 2021, M cũng đã đạt được mục tiêu tiết kiệm. M rất quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân (ai theo dõi blog của M chắc đều biết điều này). Năm ngoái M mới có mục tiêu về tiết kiệm thôi, năm nay sẽ cố gắng để kiếm thêm được nhiều tiền hơn từ các nguồn thu nhập khác nhau. Từ tháng 7/2021, M cũng bắt đầu đầu tư vào chứng chỉ quỹ (mọi người có thể theo dõi các bài viết khác của M để rõ thêm). Lãi suất cũng khá ổn so với 1 người mới như M, ai muốn biết thêm cũng có thể nhắn tin cho M nha.

2. Trải nghiệm

Tổng kết 2021 M có 4 trải nghiệm đáng để chia sẻ với các bạn, đó là: bán sách, nghỉ việc, khám sức khỏe tổng quát và tìm chỗ ở mới.

 • Bán sách: trước kia M vẫn luôn nghĩ M không có khiếu buôn bán, đến lúc bắt đầu rồi mới thấy đúng là vậy thật ^^! Nhưng mà dù sao M cũng đã cố gắng rất nhiều trong năm qua, có một tiệm sách online nho nhỏ của M (chuyên sách tiếng Trung chuyên ngành: kế toán, tài chính, giáo dục Hán ngữ…). Mọi người có hứng thú có thể ghé qua hiệu sách của M ở địa chỉ: https://tailieutiengtrung.com/ nha, ở đây cũng có tài liệu học tiếng Trung miễn phí nữa nhé.
 • Nghỉ việc: đây là một trải nghiệm không hề nằm trong dự kiến của M trong 2021, cho nên có thể nói M nghỉ việc khá là vội vàng. Mặc dù trước đó cũng nghĩ đến việc đi theo 1 con đường khác, nhưng thời điểm đó hoàn toàn chưa có sự chuẩn bị gì cả đã nghỉ việc rồi. Khuyên mọi người nếu có ý định tìm việc khác tốt nhất là nên tìm được rồi mới nghỉ việc, đừng như M nha.
 • Khám sức khỏe tổng quát: trải nghiệm này thì không mới rồi, vì năm nào M cũng sẽ đi khám 1-2 lần. Nhưng năm nay có 1 vấn đề xảy đến với M đó là M bị máu nhiễm mỡ T.T Chẳng trách trước đó nhiều lần đang đứng lại bị chóng mặt, chắc là do ăn uống không điều độ gây nên. Bác sỹ dặn phải ăn nhiều rau, bớt thịt mỡ, nội tạng, trứng…và vận động nhiều thêm.
 • Tìm chỗ ở mới: hiện tại đã ổn định rồi, phòng ngủ được trang trí theo tông màu xanh-trắng-nâu, vừa tươi mát vừa ấm áp, mọi người xem ảnh xem có đúng vậy không nào.

3. Bài học

 • Bài học số 1: “M cần tập trung vào 1 chuyên ngành cụ thể.”

Bài học này M nhận được khi nhận ra bản thân cái gì cũng biết 1 ít, nhưng lại chẳng chuyên sâu vào bất kì lĩnh vực gì. Có lẽ cũng bắt nguồn từ việc M học cái gì cũng học rất nhanh, chỉ cần là lĩnh vực mà M thích, M sẽ tìm hiểu những thứ liên quan đến nó trong thời gian ngắn nhất, đương nhiên là sau khi đã biết qua về nó rồi, M sẽ không tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về nó nữa, mà cảm thấy M đã hiểu hết về nó rồi (có B nào mắc “bệnh” giống M không ạ?)

Vì vậy sau khi nhận ra “bệnh” này, M đã quyết định “M cần tập trung vào 1 chuyên ngành cụ thể”, B có biết M đã tập trung vào chuyên ngành nào không ạ?

 • Bài học số 2: “Tiếng Trung của M còn chưa tốt lắm.”

Đoán ra rồi phải không? Chính là tiếng Trung.

Nhưng cũng đến lúc này, M mới nhận ra tiếng Trung của M vẫn còn cần cải thiện nhiều lắm. Khi ấy M thật sự rất buồn luôn, đôi khi còn hoài nghi lẽ nào M thật sự kém đến vậy sao.

Sau đó M quyết định tham gia vào 1 khóa đào tạo giảng viên để củng cố thêm khả năng tiếng Trung, mỗi ngày đều luyện, luyện, và luyện. Nhưng cũng không còn cách nào, chỉ biết cố gắng hơn thôi, phải không cả nhà.

 • Bài học số 3: “Người thành công nhất không phải người thông minh nhất, mà là người kiên trì nhất”

…theo đuổi đam mê thì không bao giờ muộn cả.”

Nhà của Tiểu Anh

Đến hiện tại M vẫn chưa có gì “thành công“ cả, nhưng M vẫn luôn tự hào về bản thân, rằng M vẫn luôn cố gắng theo đuổi con đường mà M đã chọn. Hi vọng mỗi người trong chúng ta đều sẽ luôn kiên trì với ước mơ của bản thân. Cho dù những người xung quanh không tin tưởng vào B, thì B vẫn phải luôn tự tin mình nhất định sẽ làm được.

4. Tổng kết 2021

2021 trôi qua cùng khá nhiều những thành công và bài học. 2022 sẽ có những kế hoạch và mục tiêu như thế nào, hẹn B ở 1 bài viết khác nha.

Cảm ơn B đã đọc đến tận những dòng này. Chúc B 2022 thuận lợi và thành công.

Tạm biệt 2021.

Về tác giả

Một cô gái 2x tuổi luôn mong muốn có một Ngôi nhà riêng viết về tất cả những thứ mà cô ấy thích…

Tiểu Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *